Rong nho là gì ? Công dụng của rong nho đối với sức khỏe

Rong nho – Có thể đối với nhiều người thì rong nho còn hơi xa lạ, tuy nhiên, đối với người dân Nhật Bản thì đây là món ăn hàng ngày như một món rau phổ biến ở Việt Nam. Và rong nho cũng là một hương vị không thể thiếu trong các nhà hàng sushi trên toàn thế giới. Tuy nhiên với người Việt thì Rong nho vẫn còn mới lạ. Rong nho có công dụng gì ? Ăn rong nho như nào ? Chế biến bảo quản ra sao ?,…Medepbexinh.vn hôm nay sẽ chia sẻ cùng các bạn nhé !

Rong nho là gì ?

Đây là một loại tảo biển hay còn được gọi là ” trứng cá muối xanh “. Rong nho phân bố tự nhiên ở vùng biển Đông Nam Á, Nhật Bản và các đảo thuộc khu vực Thái Bình Dương. Còn ở Việt Nam thì Rong nho thường được nuôi trồng tại các vùng biển Nam Trung Bộ như Khánh Hòa, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Nó được con người sử dụng, chế biến và ăn như một loại rau xanh giàu chất dinh dưỡng. 

Phân loại rong nho

Hiện nay trên thị trường có 2 loại rong nho phổ biến : Rong nho khô và rong nho tươi. Rong nho khô là loại rong tươi đã được tách nước để giúp bảo quản được lâu hơn. Đối với loại rong nho này thì khi sử dụng bạn chỉ cần ngâm vào nước là rong sẽ bung nở ra như kích thước ban đầu trong thời gian khoảng 2-3 phút. Rong nho khô chỉ cần bạn biết cách chế biển và sử dụng thì hàm lượng dinh dưỡng của nó vẫn đảm bảo không kém rong nho tươi. 

Cách nhận biết rong nho ngon

Làm thế nào để biết đó là rong nho ngon ?  Để có thể chọn được rong nho ngon, chất lượng đảm bảo thì khách hàng cần lưu ý :

  • Rong nho tươi có màu xanh lục, bóng nhìn rất tự nhiên; Hạt không lớn, và mọc xung quanh 4 hướng của thân rong. 
  • Rong nho kém chất lượng có hạt to, màu xanh đậm, và các hạt sẽ mọc không đều.
  • Giá rong nho chính hãng khá đắt, nên đừng vì ham rẻ mà mua phải rong nho kém chất lượng nhé 1
  • Đối với các loại rong nho chất lượng, được nuôi trồng tự nhiên sẽ có mùi vị rất thơm ngon, khi cắn vào các hạt rong nho sẽ vỡ ra, vừa giòn vừa có vị hơi mặn rất lạ miệng.

back to menu ↑

Mua rong nho chính hãng, đảm bảo chất lượng ở đâu ?

Mua hàng ở đâu để được rong nho ngon là câu hỏi nhiều bà nội trợ đặt ra. Bạn có thể mua trực tiếp tại các siêu thị như Vinmart+, Coopfood, Big C, Aeonmall,… Nhưng có một cách đặt hàng trực tuyến nhanh, giao hàng tận nơi, mua hàng chính hãng tại trang điện tử của nhà sản xuất. Những loại rong nho ngon, chất lượng đảm bảo nhất hiện nay :

Rong nho Trường Thọ

Rong nho Trường Thọ

Rong nho Sabudo

Rong nho Sabudo

Rong nho Yukibudo

Rong nho Yukibudo

  • Ngoài ra bạn có thể đặt hàng một số loại rong nho khác như : Kinawa, Tasami,.. tại Shopee, Tiki, Lazada
back to menu ↑

Công dụng vàng của Rong nho đối với sức khỏe

Nhờ có nguồn gốc tự nhiên và chứa nhiều chất dinh dưỡng nên Rong nho không chỉ cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể mà còn giúp giảm rủi ro mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, bướu cổ,.. Bạn có thể tham khảo những công dụng dưới đây của rong nho. 

Giúp Xương Chắc Khỏe

Vì sao rong nho giúp xương chắc khỏe ? Bởi vì trong rong nho chứa nhiều canxi, protein và axit béo không bão hòa, thuộc nhóm omega-3 ( DHA, ALA, EPA ). Các chất này giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa các bệnh loãng xương. Không chỉ vậy, các hợp chất này còn có tác dụng kháng viêm, làm giảm các triệu chứng của viêm khớp. 

Tăng Cường Thị Lực

Rong nho còn có tác dụng giúp tăng cường thị lực, giảm nguy cơ mắc một số bệnh về mắt như khô mắt, quáng gà,… do trong rong nho có chứa nhiều chất Sắt và vitamin A.

Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Tiểu Đường

Một trong những tác dụng quan trọng của rong nho chính là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Trong rong nho còn chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, giúp cho nó trở thành thực phẩm tuyệt vời cho bệnh nhân đái tháo đường. Không chỉ vậy, vitamin C giúp kiểm soát lượng đường và sự hoạt động của các gốc tự do, giảm lượng tích tụ của Sorbitol nội bào, ức chế gắn kết của glucose với protein. Như bạn biết, đây chính là nguyên nhân gây ra các biến chứng ở chân, bênh tim hay mù lòa của người đái tháo đường. 

Tốt Cho Hoạt Động Tim Mạch

Trong rong nho chứa các axit béo không bão hòa như : AA. LA, DHA, EPA, ALA giúp giảm cholesterol, tăng tính co giãn mạch máu, ngăn ngừa oxy hóa và duy trì bền vững cấu trúc collagen của động mạch. Vì vậy, bạn đừng tiếc gì mà không sử dụng rong nho nhé, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch : xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim. 

Làm đẹp da

Không chỉ sức khỏe, rong nho còn có tác dụng rất tốt trong làm đẹp. Các chất béo trong rong nho có khả năng bảo vệ tế bào, cải thiện đàn hồi của mạch máu. Chính vì vậy, việc sử dụng rong nho thường xuyên giúp bạn có một làn da tươi tắn và không bị khô. Ngoài ra, rong nho còn hỗ trợ quá trình sản xuất collagen và chất chống oxy hóa giúp da và tóc chắc khỏe hơn, làm chậm quá trình lão hóa.

Hạn chế tình trạng táo bón

Với những người bị táo bón cả kể người lớn và trẻ em đều có thể sử dụng rong nho để cải thiện tình trạng trên. Do rong nho có chứa calo và đường rất thấp, thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi dễ dàng tiêu hóa thức ăn, thực hiện bài tiết chất thải nhanh chóng. 

Ngăn ngừa béo phì, giảm cân hiệu quả

Một trong những tác dụng không thể bỏ qua của rong nho chính là làm giảm cân hiệu quả, ngăn ngừa thừa cân béo phì. Bởi trong rong nho chứa ít đường nhưng lại giàu kẽm, canxi, sắt và vitamin C, đạm thực vật và axit béo không bão hòa nên rất phù hợp với người đang ăn kiêng, cần giảm cân. 

Phòng ngừa ung thư

Nếu nói thần thánh quá thì không hẳn, nhưng rong nho được chứng minh là có tác dụng phòng tránh ung thư rất tốt. Hợp chất fucoidan có trong rong nho giúp ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và giảm lượng cholesterol trong máu một cách hiệu quả. Fucoidan khiến cho các tế bào của bệnh hạch cầu, ruột kết, ung thư hạch và các tế bào ung thư dạ dày tự bị tiêu diệt. Bởi vậy, việc lựa chọn rong nho trong bữa ăn hàng ngày là điều bạn nên làm. 

back to menu ↑

Cách chế biến rong nho

Cách chế biến rong nho cũng là một trong những điều bạn cần phải quan tâm, nếu không biết cách làm thì sẽ gây khó ăn. Mình sẽ hướng dẫn cho các bạn một số cách chế biến rong nho phổ biến nhất hiện nay nhé !

Cách sơ chế rong nho

Nếu là rong nho tươi, trước khi chế biến thì bạn cần rũ hết cát thả vào nước ngọt khoảng 5-10 phút cho bớt vị mặn, sau đó ngâm vào nước đá cho giòn là có thể thưởng thức hoặc chế biến các món ăn mình muốn. 

Nếu dong nho khô, trước khi ăn thì bạn cần ngâm vào nước 3-5 phút để rong nở ra và tươi lại. Sau đó, bỏ nước ngâm đầu ngâm tiếp lần thứ 2 tầm 5-10 phút, sau đó vớt ra sử dụng như rong tươi.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý, rong nho sau khi ngâm nước khoảng 30s là sẽ bị teo lại, nên bạn chỉ cần ngâm đủ lượng dùng để ăn. 

Cách chế biến rong nho

Có nhiều cách chế biến rong nho như ăn sống, làm gỏi và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, cần phải xử lý đúng nếu không sẽ làm mất vị ngon tự nhiên và mất đi cả dưỡng chất có trong nó. 

Salad rong nho

Salad rong nho thì bạn sử dụng nguyên liệu :

  • 100gr rong nho 
  • 1 củ cà rốt, gọt sạch, nạo sợi ( sơ chế ngâm đá cùng rong nho cho giòn tầm 5 phút rồi đổ ra cho ráo )
  • Bắp cải tím, bắp cải trắng 100gr rửa sạch cắt sợi
  • 8 quả cà chua bi cắt đôi
  • Trứng cút 8 quả luộc chín, bóc cỏ

Sau khi sơ chế và chuẩn bị các nguyên liệu xong thì bạn pha sốt trộn salad : 1 muỗng canh giấm + 1 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1/2 muỗng cà phê dầu ăn ( nêm cho vừa miệng ). Sau đó bạn trộn các nguyên liệu đã sơ chế xong với nhau trộn đều, trứng cút và rong nho trộn sau cùng và dùng luôn để đảm bảo độ giòn. 

Gỏi rong nho tôm

Nguyên liệu :

  • 150gr rong nho
  • 8 con tôm sú ( luộc, bóc bỏ đầu )
  • 1/2 củ cà rốt nạo sợi

Cách làm :

  • Pha trộn gỏi : 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm và 1/2 muỗng cà phê ớt băm.
  • Trộn các nguyên liệu cùng nước sốt rồi sử dụng, có thể ăn kèm cùng bánh phồng tôm, bánh tráng nướng. 

Đậu hũ sốt dầu hào rong nho

Nguyên liệu :

  • 40g rong nho
  • 2 tai nấm đông cô ( cắt bỏ sạch )
  • 4 miếng đậu hũ non ( cắt khối vuông nhỏ, cho xửng vào hấp cùng lá dứa cho thơm )
  • Hành, tỏi, gừng, dầu hào, tiêu, dầu mè, hạt nêm,..

Cách làm :

  • Phi thơm 1/2 muỗng cà phê hành baro băm, cho 1/2 muỗng cà phê gừng băm, 2 muỗng canh dầu hào và nước dùng vào + 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê dầu mè và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Xếp lá dứa ra đĩa, cho đậu hũ lên và rưới xốt dầu hào vào. 
  • Cuối cùng, cho rong nho lên trên, thêm ớt sừng cắt sợi, mè rang vàng và một chút tiêu lên cho đẹp mắt.

Nước ép rong nho tổng hợp

Bạn có thể sử dụng nước ép để uống hàng ngày, giúp nhuận tràng, da đẹp, dáng xinh !

Nguyên liệu :

  • 1 quả cam
  • 1 củ cà rốt
  • 20gr rong nho 

Cách làm :

  • Cho 20g rong nho tươi cùng nước cam và cà rốt đã ép trước đó vào máy xay.
  • Thêm đá bào, 2 muỗng cà phê đường và xay đến khi thấy hỗn hợp mịn thì đổ ra ly và thưởng thức.

Muốn ép nước thì bạn cũng cần sử dụng máy ép để có được cốc nước ép ngon. Bạn có thể tham khảo máy ép chậm Kalite – Chiếc máy này được nhiều chị em nội trợ sử dụng trong gia đình để tạo nên những cốc nước ép ngon mỗi ngày !

Trên đây là một số thông tin mà Medepbexinh.vn muốn chia sẻ đến cho các chị em phụ nữ, hi vọng các chị em sẽ có được những lựa chọn tốt nhất cho bản thân cùng gia đình yêu thương của mình !

Medepbexinh.vn | Hành trang của mẹ
Logo
Enable registration in settings - general