Top 10++ thực phẩm cho phụ nữ mang thai tốt nhất bạn nên biết

Thực phẩm phụ nữ mang thai – Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ luôn là điều mà bất cứ phụ nữ nào cũng quan tâm. Ai cũng mong muốn có được một thai kỳ khỏe mạnh, mong muốn những gì tốt nhất cho con yêu của mình. Vậy ăn gì để tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi ? Những thực phẩm tốt nhất cho phụ nữ mang thai là gì ? Đó là những câu hỏi thường xuyên được đặt ra. Dưới đây, Medepbexinh.vn sẽ cùng chia sẻ cho các bạn về TOP 10++ thực phẩm cho phụ nữ mang thai mà các bác sĩ cũng khuyên mẹ nên ăn nhé !

TOP 10++ thực phẩm tốt nhất cho phụ nữ mang thai

Việc lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mẹ bầu luôn được nhiều người quan tâm và chú trọng. Bởi không chỉ sức khỏe một người mà còn cả thai nhi trong bụng. Việc duy trì một chế độ ăn lành mạnh khi mang thai là điều hết sức cần thiết. Mỗi mẹ bầu khi mang thai cần đến từ 350-500 calo trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba trong mỗi ngày. 

Chính vì thế, một chế độ ăn nếu thiếu đi các dưỡng chất quan trọng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Không chỉ vậy, chế độ ăn không đầy đủ còn dẫn đến nguyên nhân gây ra các bệnh đái tháo đường thai kỳ và những biến chứng khi sinh nở. Bởi vậy, hãy lựa chọn những thực phẩm dưới đây để bổ sung vào thực đơn mỗi ngày cho mẹ bầu nhé !

Trứng – Thực phẩm cho phụ nữ mang thai tốt nhất

Từ xưa đến nay, trứng vẫn luôn là thực phẩm dinh dưỡng không chỉ với người thường mà đặc biệt tốt cho mẹ bầu. Theo thống kê, mỗi quả trứng chỉ cung cấp khoảng 90 calo, nhưng lại cung cấp gần như mọi dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ. Ngoài ra, trứng còn là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất khác tốt cho phụ nữ mang thai : Protein, axit béo omega-3, choline, vitamin D, canxi, kẽm…Là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của hệ xương và não bộ thai nhi. 

back to menu ↑

Thịt nạc – Thực phẩm cho phụ nữ mang thai cần thiết

Thành phần dinh dưỡng của Thịt là nguồn thực phẩm dồi dào protein, chứa chất sắt và vitamin B – rất cần thiết cho bà bầu. Những loại thịt mà bà bầu nên sử dụng : Thịt bò, thịt lợn và thịt gà,…

  • Thịt gà rất giàu protein, các khoáng chất như sắt, canxi… và các loại vitamin A, D, E, B1, B2…
  • Thịt bò và thịt lợn cũng rất giàu chất sắt, choline và các vitamin nhóm B khác

Trong quá trình mang thai, cơ thể của phụ nữ cần lượng protein nhiều hơn ( cần thêm 25gram/ngày ) để đảm bảo cơ thể được khỏe mạnh và giúp thai nhi phát triển. Không chỉ vậy, sắt cũng chính là một trong những vi chất cần thiết khi mang thai, giúp tạo ra các tế bào máu đỏ, giúp mẹ có đủ oxy cung cấp cho bé. Nếu thiếu sắt sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, làm tăng gấp đôi nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở thai nhi.

Mách nhỏ : Khi sử dụng thực phẩm từ thịt thì bạn có thể kết hợp ăn các loại chứa vitamin C để tăng khả năng hấp thu sắt từ bữa ăn. 

back to menu ↑

Sữa & sản phẩm từ sữa – Loại thực phẩm cho phụ nữ mang thai mỗi ngày

Trong giai đoạn thai kỳ, sữa chính là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong sữa có chưa đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể của mẹ bầu :  protein, lipit, đường, vitamin và các khoáng chất. Việc bổ sung sữa hàng ngày giúp cho mẹ được cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nên sử dụng lượng 1-2 ly sữa mỗi ngày. 

Tuy nhiên, nhiều người phụ nữ mang thai nghén, không thể uống sữa thì có thể sử dụng các sản phẩm từ sữa như Sữa chua, phô mai, sữa tươi hương vị các loại hoa quả,…Đặc biệt, sữa chua rất tốt cho mẹ bầu, nó sở hữu một lượng lớn Canxi và giúp bổ sung nhiều các lợi khuẩn cho cơ thể. Những mẹ bầu bị tình trạng khó tiêu, táo bón hãy sử dụng sữa chua rất hiệu quả trong việc cải thiện những tình trạng đó. 

Tham khảo các loại sữa cho phụ nữ mang thai tại các trang thương mại điện tử : Shopee, tiki, lazada

back to menu ↑

Cam quýt – Thực phẩm cho phụ nữ mang thai tăng sức đề kháng

Câu hỏi thực phẩm nào tốt cho phụ nữ mang thai thì chắc hẳn không thể bỏ qua cam, quyết. Loại quả này không chỉ có hương vị thơm ngon mà chúng còn giúp bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng trong thai kỳ, nổi bật nhất là vitamin C, chất xơ cùng hàng loạt khoáng chất chống oxy hóa khác.

 

Lượng vitamin C dồi dào trong cam hoặc quýt sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt một cách dễ dàng hơn. Vì thể trạng của mẹ bầu hầu như đều bị thiếu sắt. Không chỉ vậy, việc bổ sung vitamin C qua cam quýt giúp cho làn da mẹ bầu tươi sáng hơn, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Bên cạnh đó, cam, quýt còn cung cấp nhiều nước, chất xơ, đặc biệt là folate giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Tuy nhiên, khi sử dụng các mẹ cũng cần lưu ý không ăn/uống nước cam khi đói và buổi tối vì không tốt cho dạ dày. 

back to menu ↑

Cá hồi là thực phẩm cho phụ nữ mang thai bổ sung DHA 

Cá hồi là thực phẩm giàu axit béo omega 3  rất tốt cho phụ nữ mang thai. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ mang thai ăn 2 bữa 3 cá béo mỗi tuần đạt được lượng omega-3 được khuyến nghị và tăng nồng độ EPA và DHA trong máu. EPA vàDHA có trong cá rất quan trọng cho sự phát triển não và mắt ở thai nhi đang phát triển.

Mặc dù tốt nhưng các chị em cũng cần lưu ý, nên hạn chế ăn hải sản chỉ nên ăn 2 lần/tuần, do thủy ngân và các chất gây ô nhiễm khác có trong cá béo. Vì vậy, để đảm bảo nguồn dinh dưỡng đầy đủ nhất thì bạn cũng nên cân nhắc và tìm hiểu thông tin kỹ hơn để có được chế độ ăn tốt và phù hợp nhất cho mình. 

back to menu ↑

Khoai lang – thực phẩm cho phụ nữ mang thai bổ sung vitamin A

Một trong những thực phẩm tốt nhất cho phụ nữ mang thai phải kể đến khoai lang. Vì sao lại vậy ? Vì khoai lang rất giàu beta-carotene, một hợp chất thực vật được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể bạn. Không chỉ vậy, khoai lang còn cung cấp đầy đủ các chất xơ, vitamin B6. Kali ( Thậm chí nhiều hơn trong muối ), Vitamin C, sắt. Đặc biệt, vitamin A đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát của mắt, xương và da của em bé. 

Phụ nữ mang thai thường được khuyên nên gia tăng lượng bổ sung vitamin A lên 10-40%. Bạn chỉ cần 100 – 150gr khoai lang đã được nấu chín là đã đáp ứng đủ nhu cầu về dưỡng chất này trong ngày với mẹ bầu. 

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý : Không nên sử dụng nguồn vitamin A từ động vật bởi nó có thể gây độc tính nếu tiêu thụ quá mức.

back to menu ↑

Bông cải xanh – Thực phẩm cho phụ nữ mang thai

Trong thời gian thai kỳ, việc bổ sung rau xanh vào các bữa ăn hàng ngày là điều cần thiết. Trong số những rau xanh được khuyến khích mẹ bầu ăn là bông cải xanh – một lời giải đáp cho cầu hỏi : Phụ nữ mang thai nên ăn gì ? Bông cải xanh hoặc những loại rau có màu xanh đậm chưa nhiều chất dinh dưỡng của phụ nữ mang thai. Chúng chứa chất xơ, vitamin C, Vitamin K, Vitamin A, Canxi, Sắt., Folate, và Lali. 

Không chỉ vậy, Bông cải xanh còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là các hợp chất thực vật như sulforaphane rất có lợi cho hệ tiêu hóa và miễn dịch của cơ thể. Khi mang thai, thường các mẹ bầu sẽ dễ bị táo bón, nên việc bổ sung rau xanh vào bữa ăn hàng ngày là cần thiết để tốt cho hệ tiêu hóa. 

Ngoài ra, việc tiêu thụ các loại rau họ cải có màu xanh đậm cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ em bé được sinh ra bị nhẹ cân. 

back to menu ↑

Quả bơ – Thực phẩm cho phụ nữ mang thai tốt nhất

Bơ cũng chính là một loại trái cây tốt cho sức khỏe vì chúng chứa rất nhiều axit béo không bão hòa đơn. Ngoài ra, loại quả này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B (đặc biệt là folate), C, E, K cùng những khoáng chất quan trọng như kali, đồng…

Do vậy, việc bổ sung bơ vào thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu là điều rất cần thiết, tốt cho quá trình hình thành nên da, não và các mô của thai nhi. Lượng Kali trong bơ có thể giúp mẹ bầu giảm tình trạng chuột rút khi mang thai, một trong những tác dụng phụ của thai kỳ. 

back to menu ↑

Các loại hạt – Thực phẩm cho phụ nữ mang thai bổ sung Axit folic

Các loại hạt cũng là một nguồn thực phẩm dinh dưỡng đáng được chú ý đến cho các mẹ bầu để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Khi mẹ bầu ăn các loại hạt dinh dưỡng như hạt bí, hạt chia, hạt óc chó, hạt mắc ca.. sẽ cung cấp lượng lớn axit béo thiết yếu như omega 3, vitamin, protein, phốt pho, glucid… và nhiều khoáng chất tốt cho sự hình thành và phát triển trí não thai nhi.

Axit folic có trong các loại hạt còn giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi từ trong bụng mẹ. 

Hiện nay, các loại hạt khô thường được bán sẵn trên các trang thương mại điện tử, các mẹ bầu có thể đặt mua, ship hàng tận nơi, tiện lợi và nhanh chóng !

back to menu ↑

Bí đỏ – Thực phẩm cho phụ nữ mang thai 

Thêm một loại thực phẩm cần thiết cho mẹ bầu chính là bí đỏ – Hàm lượng các chất dinh dưỡng trong bí đỏ vô cùng phong phú, bao gồm :  beta – carotene, canxi, chất xơ, selen, magie, kẽm… Còn có axit folic, omega 3 tốt cho sự phát triển trí não của bé nên được coi là thực phẩm vàng cho phụ nữ mang thai. 

Ngoài ra, việc sử dụng bí đỏ trong thời kỳ mang thai cũng giúp cho các mẹ bầu giảm tress,  bớt căng thẳng đầu óc hơn. 

back to menu ↑

Thực phẩm chức năng – Nguồn thực phẩm tốt nhất cho phụ nữ mang thai

Ngoài bổ sung những thực phẩm tươi sống, thì các chị em khi mang thai cũng nên sử dụng một số thực phẩm chức năng, vitamin bổ dưỡng để đảm bảo bổ sung một cách đầy đủ nhất cho cơ thể và thai nhi. Vì đường ăn uống không hoàn toàn có thể đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cả thai kỳ, đặc biệt với những người có cơ địa ốm nghén. Bạn có thể tham khảo một số vitamin bổ sung cho mẹ bầu :

  • Viên uống bổ sung vitamin tổng hợp dành cho bà bầu Pregnacare Max 84 viên của Vương Quốc Anh

XEM CHI TIẾT SẢN PHẨM TẠI SHOPEE

  • Viên uống Elevit Healthy Baby Healthy Mum

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG
  • Viên uống Blackmores Pregnancy And Breast-Feeding Gold

SHOPEE MIỄN PHÍ GIAO HÀNG
  • Viên uống Bioisland DHA For Pregnancy

SHOPEE NHẬN NHIỀU ƯU ĐÃI
  • Viên Uống Bổ Sung Sắt Cho Bà Bầu Blackmores Pregnancy Iron

  • Viên uống Nature Made Prenatal Multi DHA

SHOPEE
  • Viên uống bổ sung sắt Nature Made Iron

Các bạn có thể mua tại các hiệu thuốc hoặc truy cập các trang thương mại điện tử để tham khảo thêm thông tin về giá và đặt hàng nhanh chóng !

Medepbexinh.vn | Hành trang của mẹ
Logo
Enable registration in settings - general